Sản phẩm Bánh tẻ làng Chờ

  • Bắc Ninh vốn nổi tiếng là vùng đất văn hóa, khoa bảng với hàng chục
  • làng nghề truyền thống. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều loại ẩm thực độc đáo, tiêu biểu trong đó có bánh tẻ làng Chờ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Bánh tẻ Làng Chờ có tự khi nào khó có ai xác định được, chỉ biết rằng cứ mỗi dịp lễ tết, hiếu hỉ là trên bàn thờ mọi nhà lại bày món ăn đặc biệt này.
  • Mặc dù bánh tẻ là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê trên một đất
  • nước vốn có truyền thống về nông nghiệp nhưng không phải nơi nào cũng làm ra những chiếc bánh có hương vị thơm ngon đặc biệt như ở mảnh đất Kinh Bắc này. Từng chiếc bánh nhỏ như chứa đựng cái hồn riêng đặc trưng của con người, cảnh vật nơi đây. Bánh có độ dai và giòn, thanh mát, nồng nàn của mùi lá bánh, ngọt vừa phải lại không bị ngán khiến ai đã từng thưởng thức bánh tẻ không nơi đây không thể quên được.
  • Để làm ra những chiếc bánh đúng nghĩa bánh tẻ làng Chờ, phải trải qua
  • một quy trình phức tạp, tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, lọc bột, ráo bột, làm nhân,… Gạo làm bánh nhất thiết phải chọn loại thơm ngon, hạt dài, không bạc bụng, ít dính và thông thường, người ta thường chọn gạo để lại từ năm trước. Gạo sau khi được vo sạch đem xay thành bột. Nếu bột xay càng nhuyễn thì bánh làm ra càng mịn và dẻo. Bánh có dẻo và giòn hay không lại phụ thuộc chủ yếu vào khâu lọc bột và ráo bột. Quy trình này được thực hiện giống như lọc bột sắn dây. Bột gạo được ngâm vào chậu ngập nước, mỗi ngày thay nước trong lắng trên mặt bột khoảng hai lần để tránh làm bột bị chua. Trước khi làm bánh, bột được chắt cạn nước và cho vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục cho đến khi bột sền sệt, chưa chín hẳn thì bắc ra. Đây được gọi là công đoạn ráo bột. Nhân bánh được làm bằng thịt lợn chín tới cùng với mộc nhĩ giòn và hành còn hăng để tránh làm bánh bị nồng khi luộc chín. Bánh được gói bằng lá dong xanh, tươi, to bản và đã được luộc qua cho mềm. Mỗi chiếc bánh chỉ gói nhỏ bằng ngón chân cái và dài khoảng một gang tay. Khi luộc bánh phải chú ý cho bánh vào nồi khi nước đã sôi và đun khoảng 20-30 phút là khi bóc bánh, bột không còn dính vào lá.
Share:

Author: admin