BÁNH TẺ LÀNG CHỜ – THỨ QUÀ QUÊ MANG HƯƠNG VỊ VÙNG QUAN HỌ

Hễ nhắc đến vùng Quan họ Bắc Ninh, không những đắm chìm trong những làn điệu dân ca quan họ nơi đây mà còn nhớ mãi hương vị của bao món ăn ngon đậm đà mà dân dã nơi vùng đất quan họ này như: bánh đa nem, bánh phu thê, nếp cái hoa vàng Yên Phụ và đặc biệt là hương vị khó quên của Bánh tẻ làng chờ.

Bánh tẻ được biết đến là một món ăn phổ biển ở nhiều nơi nhưng không phải nơi nào cũng có thể làm ra được những chiếc bánh có hương vị thơm ngon đặc sắc như ở mảnh đất Quan họ này. Những chiếc bánh tẻ của các Làng Chờ: Nghiêm Xá, Phú Mẫn, Ngân Cầu…vừa dẻo dai, vừa thơm ngon thanh mát làm cho người ta ăn một lần là nhớ mãi hương vị ấy. Bánh tẻ làng Chờ mang hương vị thơm ngon đặc biệt như thế chắc hẳn là được làm ra từ những hạt gạo thơm ngon, được chọn lựa kỹ càng từ những hạt gạo căng bóng, to tròng căng mẩy đã làm nên Bánh tẻ làng chơ có hương vị độc đáo như thế.

Nhìn thì rất đơn giản nhưng để làm ra nó thì người dân nơi Làng Chờ phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu như lá dong, gạo, thịt, mộc nhĩ, tiêu, hành…đến khâu chế biến phải bảo đảm được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ khâu đầu tiên là chọn gạo là gạo ngon, căng tròn bóng mẩy, có độ dẻo dai vừa phải và xử lý sạch sẽ. Sau đó bà con xay gạo là làm thành bột bánh, để làm ra 1 thứ bột hoàn hảo cần ngâm bột và thay nước thường xuyên, đảm bảo độ sánh mịn và độ cô đặc phù hợp.

Bên cạnh đó, nhân bánh cũng được lựa chọn nguyên liệu và chế biến rất kỹ cả. Thịt lợn chủ yếu là thịt ba chỉ ngon có cả nạc lẫn mỡ, mộc nhĩ thái hạt lựu, hành củ, nước mắm, tiêu…được chế biến sạch sẽ và xào lên cùng nhau tạo nên mùi thơm đậm đà là được.

Tiếp đến là phần lá, lá dong phải còn tươi xanh, rửa sạch bằng nước và để ráo rồi lau khô. Phần bột bánh và nhân bánh được gói gọn trong những chiếc lá dong xanh dẻo dai thật đẹp, vuông vắn chiếc bánh rồi được gói gọn bằng dây. Xong đó bánh được làm chín hoàn toàn bằng việc hấp chín, không để dính nước, lừa vừa và thời gian không quá lâu để Bánh không bị nhão hoặc thời gian quá ngắn thì bánh chưa đủ độ dẻo.

Để hưởng trọn được hương vị đặc sắc của Bánh tẻ làng chờ thì nên ăn lúc bánh còn nóng hổi, vừa mới hấp xong với hương thơm ngát của bánh được hòa quyện với ruột bánh đậm đà.

Hiện nay, bánh tẻ làng Chờ đã thực sự trở thành thứ quà đặc sắc mang “Thương hiệu” nơi vùng đất quan họ Bắc Ninh và trở thành thứ quà quê giản dị mà đậm đà, mà đặc sắc khó quên của bà con nơi xứ Kinh này.

Share:

Author: admin