Bánh tẻ làng Chờ

“Ba làng Mịn, chín làng Chờ”, Tổng Chờ trước Cách mạng tháng 8/1945 gồm cả xã Trung Nghĩa và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) hôm nay. Bánh tẻ Chờ có tự khi nào khó ai xác định, chỉ biết rằng, cứ dịp lễ Tết, hiếu hỉ là thấy trên bàn thờ mọi nhà bầy món ăn đặc biệt ấy.

Theo các cao lão địa phương, ngon nhất vẫn là bánh Ngô Nội, Phù Lưu, Tiên Trà (Trung Nghĩa bây giờ). Món ăn dân dã ấy là niềm tự hào chung về nghệ thuật ẩm thực của dân Tổng Chờ xưa. Chả thế mà mỗi khi có khách đến, con gái Tổng Chờ thường phô nét đảm đang của mình qua chiếc bánh tẻ mời xơi.

Bánh tẻ giờ chỉ còn một số ít hộ làm. Sớm nào chợ Chờ cũng có vài ba người bán bánh tẻ, mỗi thúng khoảng vài chục chiếc chỉ đáp ứng tại chỗ nhu cầu ăn sáng của bà con. Nếu muốn có bánh dùng trong các đám cỗ, lễ hội, hội nghị hay làm quà biếu lại phải tìm vào tận nhà người sản xuất đặt trước đó ít ngày.

Bên cạnh Bánh tẻ Bắc Ninh còn có nhiều món ăn đặc sắc như: nem chạo Bùi, Ninh Xá (Thuận Thành); bánh phu thê Đình Bảng (Từ Sơn) – những sản phẩm mà tiếng tăm của nó không dừng ở tỉnh lỵ mà đã lan rộng đến thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Những sản phẩm ấy đã tạo thêm sắc màu văn hóa ẩm thực của riêng vùng quê quan họ.

Share:

Author: admin