Bánh tẻ Chờ, đặc sản làng quê nổi tiếng tỉnh Bắc Ninh

Bánh tẻ Chờ của vùng Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh là món ăn đặc sản được làm từ bột gạo ngon, hành khô, mộc nhĩ kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng này.

“Làng Chờ” là cái tên quen thuộc được dùng để gọi chung cho các ngôi làng làm bánh tẻ ngon truyền thống của Yên Phong như Tiên Trà, Phù Lưu, Ngô Nội,…. Món bánh tẻ đặc biệt này được người dân làng Chờ làm từ loại gạo tẻ được lựa chọn kỹ càng, có độ dẻo và thơm vừa phải – gạo CR203.

1

Đặc sản bánh tẻ làng Chờ

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình trồng giống lúa này, người dân cũng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón theo đúng qui định nên thành phẩm sau thu hoạch không chứa dư chất độc hại và rất an toàn. Từ đó hạt gạo làm ra cũng sạch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài gạo, nguyên liệu để làm nhân bánh phải là thịt ở phần vai hoặc mông lợn cùng mộc nhĩ, hành khô, nước mắm, tiêu,… Toàn bộ đều được mua từ các cơ sở, đại lý có nhiều uy tín ở địa phương. Riêng thịt lợn nhất định phải được mua trong ngày, còn tươi mới, đủ độ dẻo và không có mùi lạ.

2

Bánh tẻ Chờ, đặc sản thơm ngon của vùng làng quê tỉnh Bắc Ninh

Phần bột gạo và nhân bánh được bao bởi những chiếc lá dong tươi xanh. Nhưng để chuẩn bị lá gói cũng cần có sự chăm chút cầu kỳ không thua gì phần nhân và bột bánh. Theo đó, trước khi tiến hành gói bánh, lá dong mang về sẽ được rửa vài lần bằng nước sạch, sau đó để ráo rồi dùng khăn sạch để lau khô. Tiếp theo, là dùng lá đã chuẩn bị khéo léo gói bánh cho thật đẹp rồi mới mang đi hấp. Bánh được hấp chín bằng cách dùng hơi trong chõ nên không bị thấm nước và giữ được độ ngon cũng như mùi vị đặc trưng.

Để thưởng thức được vị ngon nhất của bánh tẻ làng Chờ thì bạn nên ăn lúc bánh còn nóng. Dùng tay từ từ bóc lớp lá dong bao bên ngoài để thưởng thức mùi hương thơm mát của bánh được hòa quyện với lá dong tươi. Vị của bánh là sự kết hợp độc đáo từ sự mềm dẻo của phần vỏ bánh kết hợp với độ dai giòn tự nhiên (không sử dụng hàn the) cùng phần nhân đậm đà được làm thịt và mộc nhĩ. Đây là một loại hương vị đặc trưng, vừa giản đơn lại mộc mạc của con người và cuộc sống địa phương. Mỗi chiếc bánh đều là kết tinh linh hồn của ẩm thực làng quê đất Việt. Với mỗi thực khách, bánh tẻ Chờ sẽ là món quà dân dã nhưng dư vị đậm đà, thơm ngon của nó lại làm người ta nhớ mãi không quên.

Share:

Author: admin